East Ventures ra mắt East Ventures

Năng lực cạnh tranh số ngày càng bình đẳng hơn, hiện thực hóa quốc gia số một cách đồng bộ

  • East Ventures cùng với Katadata Insight Center (KIC) và PwC Indonesia đã ra mắt East Ventures – Chỉ số năng lực cạnh tranh kỹ thuật số (EV-DCI) 2023 với chủ đề “Quốc gia kỹ thuật số đồng bộ”. Báo cáo thường niên này đo lường khả năng cạnh tranh kỹ thuật số ở 38 tỉnh và 157 thành phố/huyện ở Indonesia và là ấn bản thứ tư của báo cáo kể từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2020.
  • Kể từ khi ra mắt, khả năng cạnh tranh kỹ thuật số giữa các khu vực ở Indonesia không ngừng biểu thị dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, vào năm 2023, sự chênh lệch, khoảng cách giữa tỷ số cao nhất trong tỉnh tăng lên do sự phân chia của Tỉnh Papua và Tây Papua.
  • Báo cáo nghiên cứu EV-DCI cũng được cập nhật với kết quả khảo sát của 39 công ty kỹ thuật số, phân tích 8 lĩnh vực và quan điểm từ 22 cá nhân trong ngành, ngoài việc đo lường khả năng cạnh tranh kỹ thuật số ở Indonesia.

JAKARTA, Indonesia, 07/04/2023 /PRNewswire/ — East Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm tiên phong trong lĩnh vực đã hỗ trợ hơn 300 công ty công nghệ trên khắp Đông Nam Á, cùng với Katadata Insight Center và PwC Indonesia đã ra mắt East Ventures – Chỉ số năng lực cạnh tranh kỹ thuật số (EV-DCI) 2023, phiên bảnthứ 4 kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2020. Báo cáo EV-DCI 2023 biểu thị phép đo năng lực cạnh tranh kỹ thuật số của Indonesia với chủ đề “Quốc gia kỹ thuật số công bằng“.

Ra mắt East Ventures - Chỉ số năng lực cạnh tranh kỹ thuật 2023
Ra mắt East Ventures – Chỉ số năng lực cạnh tranh kỹ thuật 2023

“Nhìn chung, việc áp dụng kỹ thuật số ở tất cả các tỉnh đã bình đẳng hơn (ngoại trừ các tỉnh mới) mà East Ventures đã lập bản đồ cho bốn năm liên tiếp. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Indonesia trong tương lai và là động cơ thúc đẩy những đổi mới trên khắp Indonesia. Chúng tôi đánh giá cao chính phủ Indonesia, quốc gia có tốc độ phát triển kỹ thuật số cực kỳ nhanh chóng và bình đẳng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joko Widodo cùng tất cả các cấp chính quyền có liên quan. Willson Cuaca, Đồng sáng lập và Đối tác quản lý tại East Ventures cho biết: “Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ và công bằng, sự ra đời của sáng kiến mới có tính toàn diện và bền vững trong tất cả các lĩnh vực, cùng sự hỗ trợ của tất cả các bên liên quan, từ nhà đầu tư, nhà sáng lập, công ty khởi nghiệp, người tiêu dùng, công ty tư nhân đến Doanh nghiệp nhà nước Indonesia (SOE), chúng tôi đang tiến nhanh hơn và gần hơn để trở thành một quốc gia phát triển kỹ thuật số đồng bộ”.

EV-DCI 2023 cung cấp dữ liệu về năng lực cạnh tranh kỹ thuật số trên 38 tỉnh và 157 thành phố/huyện ở Indonesia. Khả năng cạnh tranh kỹ thuật số giữa các khu vực ở Indonesia tiếp tục biểu thị xu hướng tích cực. Ta có thể nhận thấy điều này qua chỉ số EV-DCI 2023 là 38,5 đã tăng cao hơn so với năm trước là 35,2 (2022) và 2 năm trước nữa là 32,1 (2021).

Giám đốc Katadata Insight Center, Adek Media Roza, cho biết khả năng cạnh tranh kỹ thuật số gia tăng cũng được ghi nhận ở các tỉnh nằm ngoài top 10. Adek cho biết: “Sự cải thiện về giá trị trung bình trong 4 năm liên tiếp đã cho thấy sự gia tăng về khả năng cạnh tranh kỹ thuật số, đặc biệt là ở các tỉnh có thứ hạng trung bình và thấp hơn”.

Giá trị chênh lệch hay khoảng cách giữa tỉnh có điểm cao nhất (DKI Jakarta – 76,6) và điểm thấp nhất (Trung Papua – 23,3) đối với EV-DCI 2023 là 53,2, giảm so với năm trước là 48,3 vào năm 2022. Tuy nhiên, xu hướng tăng ở nhiều nơi không phải do tính công bằng trong quá trình số hóa ngày càng kém mà là do sự phân chia của các tỉnh Papua và Tây Papua.

Báo cáo EV-DCI 2022 còn tích hợp kết quả từ cuộc khảo sát với 39 công ty kỹ thuật số, phân tích 8 lĩnh vực cũng như quan điểm từ 22 cá nhân trong ngành. Tham gia, đóng góp vào góc nhìn chuyên sâu này có các nhà hoạch định chính sách của chính phủ, bao gồm Phó Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Kinh tế, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư, Bộ trưởng Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế, và những người khác. Ngoài ra, còn có quan điểm từ các nhà sáng lập của công ty khởi nghiệp như Chủ tịch của Traveloka, Giám đốc điều hành của KoinWorks, Giám đốc điều hành của Nusantics, v.v.

Những số liệu này cung cấp các góc nhìn chuyên sâu về việc tăng cường nỗ lực cải thiện nền kinh tế kỹ thuật số hướng tới một quốc gia kỹ thuật số công bằng. Các số liệu nhấn mạnh các bước và chiến lược họ đang thực hiện để đạt được những mục tiêu này.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư, Luhut Binsar Pandjaitan cho biết chính phủ tiếp tục khuyến khích các công ty viễn thông tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng mạng đến các vùng sâu vùng xa. Thông qua dự án Palapa Ring và vệ tinh đa chức năng Satria, chính phủ cũng tham gia vào hoạt động cung cấp mạng đường trục. Về phía hạ nguồn, chính phủ đang hợp tác với một số đối tác để cung cấp hoạt động đào tạo kỹ năng công nghệ kỹ thuật số.

Chính phủ cũng tiến hành giáo dục xóa mù chữ và chương trình định hướng kinh doanh để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kiến thức về tiếp thị kỹ thuật số thông qua chương trình Proudly Made in Indonesia (Bangga Buatan Indonesia). Và điều quan trọng nhất là chính phủ cần có chính sách liên quan đến vấn đề phối hợp giữa chính quyền Trung ương và Địa phương bởi hai bên thường không có sự thống nhất.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế, Airlangga Hartartohy vọng rằng tất cả người dân Indonesia đều có thể được hưởng lợi từ sự phát triển kỹ thuật số. “Nền kinh tế kỹ thuật số dự kiến sẽ có sự toàn diện, linh hoạt, bền vững và có thể đảm bảo rằng người Indonesia có thể tận dụng lợi thế của sự phát triển kỹ thuật số này. Trong khuôn khổ phát triển nền kinh tế số 2022-2030, điều này có thể góp phần giúp Indonesia thành công đạt được tầm nhìn mục tiêu của vào năm 2045″.

HỢP TÁC HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU QUỐC GIA KỸ THUẬT SỐ ĐỒNG BỘ

Nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đang ở giai đoạn phát triển nhờ mức tiêu thụ mạnh mẽ và quá trình số hóa ngày càng phổ biến. Điều này không thể tách rời khỏi sự hợp tác của các bên liên quan khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. Chính phủ và khu vực tư nhân đang hợp tác để duy trì sự phát triển của số hóa trong các lĩnh vực thiết yếu như công nghệ tài chính, logistics, công nghệ giáo dục và công nghệ y tế.

Hợp tác với khu vực tư nhân như một sự cam kết thực hiện công bằng kỹ thuật số đã được giải thích thông qua một số cuộc phỏng vấn được thực hiện trong quá trình chuẩn bị báo cáo này. Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Teten Masduki, người khuyến khích sự chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua hợp tác với thương mại điện tử. Ngoài ra, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế, Airlangga Hartarto, khích lệ một môi trường đổi mới cho những người khởi nghiệp. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo, Sandiaga Uno, tin rằng hợp tác với các công ty khởi nghiệp là điều cần thiết.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số tiếp tục cho thấy một xu hướng tích cực trong năm 2023, chiến lược đúng đắn để duy trì sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số ở Indonesia là: (1) phân phối số hóa đồng đều, (2) củng cố các nguyên tắc kinh doanh cơ bản, (3) tăng cường hợp tác và (4) triển khai thực hiện theo mô hình Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

“Những nỗ lực của Indonesia để đạt được bình đẳng kỹ thuật số đòi hỏi sự hợp tác từ tất cả các bên liên quan. Các bên liên quan trong hệ sinh thái nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm các công ty khởi nghiệp và truyền thống, chính phủ, nhà đầu tư và công chúng. Các hình thức hợp tác có thể hướng đến việc cân bằng các nỗ lực số hóa, củng cố các nguyên tắc kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp và thực hiện các chiến lược bền vững thông qua ESG”. Radju Munusamy, Đối tác và Lãnh đạo NextLevel PwC Indonesia cũng cho biết: “Những hoạt động này được dự kiến sẽ tăng cường hiệu quả trong việc tạo ra giá trị gia tăng, giúp tạo ra sự bình đẳng trong kinh tế kỹ thuật số, thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế quốc gia”.

Willson nói thêm: “Vẫn còn rất nhiều công việc cần hoàn thành và những thách thức mà tất cả các bên liên quan cần phải giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy phân phối công bằng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số ở Indonesia và kích thích sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia thông qua các khoản đầu tư đa dạng và các sáng kiến hoặc các chương trình của chúng tôi”.

GIỚI THIỆU VỀ EAST VENTURES – CHỈ SỐ CẠNH TRANH KỸ THUẬT SỐ 2023

EV-DCI là bản đồ năng lực cạnh tranh kỹ thuật số khu vực được hình thành từ 3 chỉ số phụ, 9 chỉ số chính và 50 thông số. Các chỉ số phụ cấu thành bao gồm đầu vào, đầu ra và hỗ trợ, với các trụ cột là nguồn nhân lực, cách sử dụng CNTT-TT, chi phí CNTT-TT, nền kinh tế, tinh thần kinh doanh và năng suất, nhân lực, cơ sở hạ tầng, tài chính, quy định và năng lực của chính quyền khu vực.

Tỉnh có điểm EV-DCI cao nhất năm 2022 vẫn là DKI Jakarta với 76,6 điểm. Trong khi đó, vị trí thứ hai và thứ ba thuộc về Tây Java và DI Yogyakarta với số điểm là 62,2 và 54,2. Ngoài ra, Trung Java đã trở lại top 10 ở vị trí thứ 6 với số điểm tăng lên 10,1 với điểm EV-DCI năm 2023 là 48,1. Trong khi đó, Bắc Sumatra cũng lọt vào top 10 với số điểm tăng lên là 5,7.

Một số tỉnh bên ngoài Java cũng đã có sự tăng trưởng tương đối về năng lực cạnh tranh kỹ thuật số. Ví dụ: Jambi có mức tăng cao nhất trong xếp hạng bảng EV-DCI năm 2023 so với năm trước, di chuyển từ vị trí thứ 30 lên vị trí thứ 14. Jambi đã tăng điểm từ 8,0 lên 39,8. Quần đảo Bangka Belitung và Tây Kalimantan cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể về khả năng cạnh tranh kỹ thuật số; mỗi vùng tăng 12 bậc.

Có thể tải báo cáo EV-DCI năm 2023 tại http://east.vc/dci.

Giới thiệu về East Ventures

East Ventureslà công ty đầu tư mạo hiểm tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực bất khả tri. Được thành lập vào năm 2009, East Ventures đã chuyển đổi thành một nền tảng toàn diện cung cấp đầu tư nhiều giai đoạn, từ giai đoạn Hạt giống đến giai đoạn Tăng trưởng, cho hơn 300 công ty công nghệ trên khắp Đông Nam Á.

Với vị thế là doanh nghiệp đầu tiên tin tưởng vào hệ sinh thái khởi nghiệp ở Indonesia, East Ventures là nhà đầu tư đầu tiên của các công ty kỳ lân của Indonesia, bao gồm Tokopedia và Traveloka. Các công ty đáng chú ý khác trong danh mục đầu tư của East Ventures bao gồm Ruangguru, SIRCLO, Kudo (được Grab mua lại), Loket (được Gojek mua lại), Tech in Asia, Xendit, IDN Media, MokaPOS (được Gojek mua lại), ShopBack, KoinWorks, Waresix và Sociolla.

East Ventures được Preqin vinh danh là quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu ổn định nhất trên toàn cầu và được nhiều phương tiện truyền thông khen ngợi là nhà đầu tư tích cực nhất ở Đông Nam Á nói chung và Indonesia nói riêng. Hơn nữa, East Ventures là công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên ở Indonesia ký kết Nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm (PRI) do Liên hợp quốc (UN) hỗ trợ. East Ventures cam kết phát triển bền vững và mang lại những tác động tích cực cho xã hội thông qua các sáng kiến và các phương thức hoạt động hướng tới ESG.

Ra mắt East Ventures - Chỉ số năng lực cạnh tranh kỹ thuật 2023
Ra mắt East Ventures – Chỉ số năng lực cạnh tranh kỹ thuật 2023

 

Bài viết liên quan

CPO của sàn BingX: Tính bảo mật của người dùng là ưu tiên hàng đầu khi phát triển thị trường tại Việt Nam
15/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam, ngày 14 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ — Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, BingX nhấn mạnh Việt Nam là thị…

Xem thêm...
Vantage Markets xuất sắc giành được ba giải thưởng tại International Business Magazine Awards 2024-PR Newswire APAC
14/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

PORT VILA, Vanuatu, 14/06/2024 /PRNewswire/ — Vantage Markets (hay Vantage), nhà môi giới đa tài sản hàng đầu thế giới, tự hào thông báo những thành tựu mới nhất mà…

Xem thêm...
Lynk & Co Cyan Racing thống trị đường đua với chiến thắng toàn diện tại Vòng đua TCR Mỹ 2024-PR Newswire APAC
14/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

HEPPNER, Ore., ngày 14 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ — Vào ngày 8 tháng 6, Lynk & Co Cyan Racing đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng tại…

Xem thêm...