Hành trình đi đến danh hiệu “bảo tàng những cây cầu” của Quý Châu-PR Newswire APAC

QUÝ DƯƠNG, Trung Quốc, 10/03/2023 /PRNewswire/ — Bản tin của Huanqiu.com:

Người dẫn chương trình đã xướng danh “‘Giải thưởng hạng mục Cơ sở hạ tầng” thuộc về dự án cầu Bình Đường Quý Châu” tại lễ trao Giải thưởng Công trình Kiến trúc Xuất sắc năm 2022 do Hiệp hội Kỹ thuật Cầu đường và Công trình Kiến trúc Quốc tế (International Association for Bridge and Structural Engineering, IABSE) tổ chức. Vào khoảnh khắc này, Yang Jian, Kỹ sư trưởng của Guizhou Transportation Planning Survey & Design Academy Co., Ltd., đã không thể kiềm chế niềm vui sướng và đã thể hiện niềm phấn khởi của mình trên sân khấu.

Quang cảnh cầu Bình Đường. (Ảnh chụp bởi Chen Peiliang)
Quang cảnh cầu Bình Đường. (Ảnh chụp bởi Chen Peiliang)

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cây cầu Quý Châu này giành được giải thưởng quốc tế danh giá. Cây cầu này đã giành được một giải thưởng quốc tế “grand slam” về cầu đường, bao gồm Huy chương Gustav Lindenthal hay còn được gọi là “Giải Nobel” về kỹ thuật. Vì các cây cầu của Quý Châu thường giành được giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế, nên các giám khảo của IBC thậm chí còn thốt lên trong quá trình đánh giá rằng “Lại có một cây cầu Quý Châu khác, sẵn sàng giành được giải thưởng ngay khi xuất hiện”.

Ngạc nhiên thay là nơi thường xuyên giành những giải thưởng hàng đầu này đã từng có thời gian tụt hậu so với các quốc gia khác trong công tác xây dựng cầu đường. Giao thông khó khăn từ lâu đã là nút thắt gây hạn chế sự phát triển của Quý Châu. Là trung tâm địa lý của phía tây nam Trung Quốc, Quý Châu đã không phát huy hết tiềm năng do địa hình đồi núi và thiếu cơ sở hạ tầng giao thông, khiến người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Vài thập kỷ trước, Quý Châu bắt đầu học hỏi về công tác xây dựng cầu đường và nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ các dự án cầu đường tiên tiến của nước ngoài như Nhật Bản và Đức. Tuy nhiên, do địa hình núi đá vôi đặc biệt của Quý Châu và hơn 90% bề mặt đất được bao phủ bởi đồi núi nên không thể học hỏi được gì nhiều từ những quốc gia có bước tiến đi trước này.

Liu Hao, kỹ sư cầu Huajiang thuộc Tập đoàn xây dựng cầu Quý Châu, cho biết: “Kể từ khi tôi có thể nhớ được những ký ức đầu tiên, cha tôi luôn là hiếm khi ở nhà. Mẹ tôi nói rằng ông đang giúp mọi người xây dựng cầu đường ở những nơi có điều kiện giao thông khó khăn. Tình yêu không thể giải thích được đối với những cây cầu đã lớn lên trong tôi từ khi tôi còn nhỏ và tôi hiểu biết được nhiều hơn về công việc xây dựng những cây cầu so với những bạn bè đồng trang lứa. Tình yêu dành cho những cây cầu đã bén rễ trong trái tim tôi và tôi đã chọn chuyên ngành kỹ thuật cầu đường, xây dựng ước mơ của mình trên những cây cầu”.

Giờ đây, Quý Châu đã xây dựng gần 30.000 cây cầu bao gồm cả những cây cầu vẫn đang được xây dựng, với hơn 2.000 cây cầu đường cao tốc vẫn đang được triển khai. Ở Quý Châu có cầu treo, cầu dây văng, cầu vòm và cầu dầm, gần như tất cả các loại cầu trên thế giới. Được mệnh danh là “bảo tàng của những cây cầu”, Quý Châu là nơi có 5 trong số 10 siêu cây cầu hàng đầu toàn cầu bắc qua núi và thung lũng.

Song song với đó, ý tưởng bảo vệ môi trường đã được đưa vào thiết kế và kỹ thuật xây dựng cầu, đây là một yếu tố quan trọng khác giúp Quý Châu được cộng đồng quốc tế vinh danh. Chẳng hạn như công tác sửa đổi cây cầu Huayudong, đội nhóm của Yang Jian đã đề xuất giải pháp “tháo dỡ sau khi xây dựng”, không chỉ tránh gây ô nhiễm cho môi trường và gây thiệt hại về mặt sinh thái do phương thức kích nổ gây ra mà còn thực hiện được việc tái chế cây cầu cũ. Như vậy, cây cầu đã trở thành cây cầu đường bộ có “hình dạng cái rổ” đầu tiên của Quý Châu.

Hơn nữa, Quý Châu hiện đã giới thiệu các công nghệ và thiết kế cầu của họ cho các đối tác trong và ngoài nước. Chẳng hạn, Quý Châu đã hoàn thành dự án bắc cầu qua sông Hoàng Hà ở tỉnh Hà Nam và dự kiến sẽ thi công các dự án lớn ở Mông Cổ và Gruzia.

Như Yang Jian đã nói: “Mỗi lần tôi nhìn thấy những cây cầu của chúng tôi, tôi cảm thấy vui mừng như nhìn thấy chính đứa con của mình.” Giờ đây, cầu Quý Châu đang trở thành hình mẫu trong lĩnh vực xây dựng cầu, là chỗ dựa vững chắc cho vai trò đầu mối giao thông không thể thiếu của Quý Châu ở khu vực Tây Nam. Điều này cũng giúp Quý Châu vươn ra toàn cầu theo khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường, thúc đẩy khái niệm bảo vệ môi trường trong thời đại mới và hiện thực hóa ý tưởng “xây dựng con đường là bước đầu tiên để trở nên thịnh vượng”.

Bài viết liên quan

Chiến dịch #AfghanGirlsVoices của quỹ Giáo dục Không thể Chờ đợi nhấn mạnh những lời chứng thực tế đầy ắp niềm hy vọng, lòng dũng cảm và sự kiên cường của nữ sinh Afghanistan bị từ chối quyền học tập
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

Rt. Hon. Gordon Brown, Giám đốc Điều hành ECW Yasmine Sherif và Nhà vô địch Toàn cầu ECW Somaya Faruqi kỷ niệm 1.000 ngày lệnh cấm nữ sinh ở Afghanistan…

Xem thêm...
Dòng sản phẩm mới nhất của Mouser dẫn đầu xu hướng kiến trúc phân vùng dành cho xe vận hành bằng phần mềm
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THƯỢNG HẢI, 13/06/2024 /PRNewswire/ — Trong bối cảnh công nghệ ô tô ngày càng phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực điện tử, các nhà thiết kế đã chuyển sang…

Xem thêm...
NDC Partnership và UNFCCC Ra Mắt Công Cụ để Hỗ Trợ Các Quốc Gia Nâng Cao Tham Vọng NDC 3.0 và Đẩy Nhanh Quá Trình Thực Hiện
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

   NDC Partnership và ban thư ký của Công Ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu (UNFCCC) ra mắt công cụ trực tuyến nhằm hỗ trợ các quốc…

Xem thêm...