Huawei công bố 10 xu hướng hàng đầu về Smart PV cho một tương lai xanh hơn-PR Newswire APAC

THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 27/12/2022 /PRNewswire/ — Huawei đã tổ chức hội nghị công bố 10 xu hướng hàng đầu về Smart PV (quang điện) với chủ đề “Đẩy nhanh quá trình sử dụng năng lượng mặt trời như nguồn năng lượng chính”. Tại hội nghị, Chủ tịch về Kinh doanh Smart PV+ESS của Huawei, ông Chen Guoguang chia sẻ những hiểu biết của công ty về 10 xu hướng Smart PV dưới góc độ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chuyển đổi kỹ thuật số và tăng cường an toàn.

Bởi tỷ lệ năng lượng tái tạo liên tục tăng lên, ngành công nghiệp quang điện (PV) tăng trưởng bùng nổ, song vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như làm thế nào để tiếp tục giảm chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE), làm thế nào để nâng cao hiệu quả vận hành và bảo trì (O&M), làm thế nào duy trì ổn định lưới điện trong quá trình phân phối năng lượng tái tạo và làm thế nào để đảm bảo toàn diện an toàn cho hệ thống đầu cuối.


Ông Chen Guoguang chia sẻ: “Giữa bối cảnh ngành công nghiệp PV phát triển nhanh chóng, những thách thức này cũng mang lại nhiều cơ hội”. Là một doanh nghiệp luôn nhìn xa trông rộng, Huawei mong muốn chia sẻ những hiểu biết và suy nghĩ với các đối tác, cũng như các tổ chức và cá nhân quan tâm đến phát triển xanh và bền vững.

Xu hướng 1: Máy phát PV kết hợp ESS

Nhiều năng lượng tái tạo được truyền tải vào lưới điện sẽ phát sinh nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp khác nhau về mức độ ổn định hệ thống, cân bằng điện và chất lượng điện.


Do đó, cần phải có chế độ quản lý mới để tăng khả năng kiểm soát cũng như phản ứng công suất hữu ích/phản kháng, đồng thời tích cực giảm thiểu biến động tần số và điện áp. Bằng cách tích hợp PV với ESS cũng như với công nghệ hình thành lưới điện, chúng tôi có thể xây dựng “Máy phát Smart PV+ESS” sử dụng điều khiển nguồn điện áp thay vì điều khiển nguồn dòng điện, giúp hỗ trợ quán tính mạnh mẽ, ổn định điện áp chuyển tiếp và khả năng vượt qua sự cố. Điều này sẽ biến đổi PV từ chế độ hoạt động theo lưới điện thành chế độ hình thành lưới điện, giúp tăng nguồn điện PV.

Một cột mốc quan trọng của các công nghệ này là dự án Biển Đỏ ở Ả Rập Xê-út. Trong dự án này, Huawei đã tài trợ một bộ giải pháp hoàn chỉnh bao gồm bộ điều khiển PV thông minh, với hệ thống lưu trữ năng lượng pin lithium (BESS) là một trong những đối tác chính. Dự án này sử dụng 400 MW PV và 1,3 GWh ESS để hỗ trợ lưới điện thay thế các máy phát điện diesel truyền thống cũng như cung cấp điện sạch và ổn định cho 1 triệu người dân, giúp xây dựng thành phố đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Xu hướng 2: Mật độ và độ tin cậy cao

Công suất và độ tin cậy thiết bị cao trong các nhà máy phát PV sẽ trở thành xu hướng. Điển hình là biến tần PV. Hiện nay, điện áp dòng điện một chiều của biến tần tăng từ 1100 V lên 1500 V. Với việc áp dụng các vật liệu mới như silicon carbide (SiC) và gallium nitride (GaN), cũng như tích hợp đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số, điện tử công suất và quản lý nhiệt, mật độ công suất của biến tần ước tính sẽ tăng khoảng 50% trong năm năm tới, và có thể vẫn duy trì được độ tin cậy cao.

Nhà máy PV 2,2 GW tại Thanh Hải, Trung Quốc nằm tại độ cao 3100 m so với mực nước biển và có 9216 Bộ điều khiển Smart PV Huawei (biến tần) chạy ổn định trong môi trường khắc nghiệt này. Tổng số giờ khả dụng của bộ biến tần Huawei đạt mốc trên 20 triệu giờ và tính khả dụng đạt 99,999%.

Xu hướng 3: Điện tử công suất cấp mô-đun (MLPE)

Nhờ có sự thúc đẩy của chính sách công nghiệp và tiến bộ công nghệ, PV phân tán đã chứng kiến quá trình phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức như làm thế nào để cải thiện việc sử dụng các nguồn tài nguyên trên mái nhà, đảm bảo năng suất năng lượng cao và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho hệ thống PV+ESS. Do đó, cần phải xây dựng quy trình quản lý hiệu quả hơn.


Trong hệ thống PV, điện tử công suất cấp mô đun (MLPE) là các thiết bị điện tử công suất có thể thực hiện điều khiển tinh chế trên một hoặc nhiều mô-đun PV, bao gồm bộ biến tần vi mô, bộ tối ưu hóa công suất và bộ ngắt kết nối. MLPE mang lại nhiều giá trị độc đáo như phát điện cấp mô-đun, giám sát và tắt máy an toàn. Khi hệ thống PV ngày càng trở nên an toàn và thông minh hơn, tỷ lệ MLPE thâm nhập vào thị trường PV phân tán dự kiến sẽ đạt 20% đến 30% vào năm 2027.

Xu hướng 4: Lưu trữ năng lượng chuỗi

So với các giải pháp ESS tập trung truyền thống, giải pháp Smart String ESS áp dụng kiến trúc phân tán và thiết kế mô-đun. Giải pháp này sử dụng các công nghệ tiên tiến và quản lý thông minh kỹ thuật số nhằm tối ưu hóa năng lượng ở mức bộ pin và kiểm soát năng lượng ở dạng giá đỡ. Từ đó dẫn đến nhiều năng lượng xả hơn, đầu tư tối ưu, vận hành và bảo trì đơn giản, cũng như an toàn và độ tin cậy trong suốt vòng đời của ESS.


Năm 2022, trong dự án 200 MW/200 MWh ESS tại Singapore với mục đích điều chỉnh tần số và dự phòng quay, dự án BESS lớn nhất Đông Nam Á, Smart String ESS thực hiện quản lý sạc và xả hiệu quả để duy trì sản lượng điện không đổi trong thời gian dài và đảm bảo lợi ích điều chỉnh tần số. Ngoài ra, chức năng hiệu chuẩn trạng thái sạc pin (SOC) tự động ở mức bộ pin giúp giảm chi phí lao động và cải thiện hiệu quả vận hành và bảo trì.

Xu hướng 5: Quản lý hiệu quả ở cấp pin

Tương tự như các hệ thống quang điện chuyển dịch sang Điện tử công suất cấp mô-đun (MLPE), các Hệ thống lưu trữ năng lượng pin lithium (BESS) đã được triển khai để phát triển theo hướng quản lý quy mô nhỏ hơn. Quản lý hiệu quả ở cấp pin là cách duy nhất để đối phó tốt hơn với các vấn đề về hiệu suất và an toàn. Hiện nay, hệ thống quản lý pin truyền thống (BMS) chỉ có thể tóm tắt và phân tích lượng dữ liệu hạn chế, và gần như không thể phát hiện lỗi và đưa ra cảnh báo ngay từ giai đoạn đầu. Do đó, BMS cần phải nhạy bén hơn, thông minh hơn và thậm chí là có khả năng dự báo trước. Điều này phụ thuộc vào việc thu thập, tính toán, xử lý lượng lớn dữ liệu cùng với công nghệ AI để tìm ra chế độ vận hành tối ưu và đưa ra dự báo.


Xu hướng 6: Tích hợp Quang điện (PV) + Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) + Lưới điện

Về mặt truyền tải điện năng, có thể thấy có ngày càng nhiều vấn đề thực tiễn trong xây dựng các cơ sở năng lượng sạch của PV+ESS cung cấp điện cho các tủ điện thông qua đường truyền tải điện siêu cao thế (UHV). Về mặt tiêu thụ điện năng, các nhà máy điện ảo (VPP) ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Các VPP bao gồm các hệ thống PV phân tán rộng, ESS, các phụ tải có kiểm soát, thực hiện lập lịch trình linh hoạt cho các đơn vị phát điện và trữ điện để đạt được phụ tải đỉnh, v.v.

Do đó, xây dựng một hệ thống năng lượng ổn định tích hợp PV+ESS+Lưới điện để hỗ trợ cung cấp nguồn điện PV và hòa vào lưới điện sẽ trở thành một biện pháp chủ chốt đảm bảo an ninh năng lượng. Chúng tôi có thể tích hợp các công nghệ như kỹ thuật số, điện tử công suất và lưu trữ năng lượng để đạt được sự bổ sung cho nhiều loại năng lượng. Các Nhà Máy điện Ảo (VPP) có thể quản lý, vận hành và lưu chuyển năng lượng của các hệ thống PV+ESS phân tán rộng thông qua nhiều công nghệ bao gồm 5G, AI và công nghệ đám mây. Những công nghệ này sẽ đi vào thực tế ở nhiều quốc gia hơn.

Xu hướng 7: Nâng cấp độ an toàn

An toàn là nền tảng của sự phát triển ngành PV & ESS. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải xem xét một cách có hệ thống tất cả các kịch bản, các mối liên kết và tích hợp đầy đủ các thiết bị điện tử, quản lý điện hóa và nhiệt lượng cũng như các công nghệ kỹ thuật số để nâng cấp độ an toàn cho hệ thống. Trong một nhà máy PV, lỗi do dòng điện một chiều (DC) gây ra chiếm hơn 70% các lỗi xảy ra. Do đó, máy biến tần cần hỗ trợ ngắt kết nối chuỗi thông minh và phát hiện đầu nối điện tự động. Trong kịch bản PV phân tán, chức năng AFCI (Thiết bị Ngắt mạch sự cố Hồ quang) sẽ trở thành cấu hình tiêu chuẩn, và chức năng ngắt nhanh cấp độ mô-đun sẽ đảm bảo sự an toàn cho nhân viên bảo trì và nhân viên cứu hỏa. Trong kịch bản ESS, nhiều công nghệ như điện tử công suất, đám mây và AI cần được sử dụng để thực hiện quản lý hiệu quả ESS từ các loại pin đến toàn bộ hệ thống. Chế độ bảo vệ truyền thống dựa trên phản ứng thụ động và cách ly vật lý được thay thế bằng bảo vệ chủ động tự động, với thiết kế an toàn đa chiều từ phần cứng đến phần mềm và từ cấu trúc đến thuật toán.


Xu hướng 8: Bảo mật và Độ tin cậy

Ngoài việc mang lại lợi ích, hệ thống PV vẫn còn nhiều rủi ro, bao gồm an toàn thiết bị và bảo mật thông tin. Rủi ro an toàn thiết bị chủ yếu liên quan đến hiện tượng tắt máy do các lỗi gây ra. Rủi ro bảo mật thông tin liên quan đến các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài. Để đối phó với những thách thức và mối đe dọa này, các doanh nghiệp và tổ chức cần thiết lập một chuỗi các cơ chế quản lý “bảo mật và tin cậy” hoàn chỉnh, bao gồm độ tin cậy, tính khả dụng, tính bảo mật và khả năng phục hồi của các hệ thống và thiết bị. Bên cạnh đó, điều cần thiết là bảo vệ an toàn cho cá nhân và môi trường cũng như quyền riêng tư về dữ liệu.

Xu hướng 9: Số hóa

Các nhà máy PV truyền thống tuy có lượng thiết bị lớn nhưng lại thiếu các kênh thu thập thông tin và báo cáo. Hầu hết các thiết bị không thể “giao tiếp” với nhau nên rất khó thực hiện quản lý hiệu quả.


Với sự ra đời của các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến như 5G, Internet Vạn Vật (IoT), điện toán đám mây, công nghệ cảm biến và dữ liệu lớn, các nhà máy PV có thể gửi và nhận thông tin, sử dụng “bit” (luồng thông tin) để quản lý “watt” (dòng năng lượng). Toàn bộ chuỗi phát điện-truyền tải-lưu trữ-phân phối-tiêu thụ rất rõ ràng, có thể quản lý và kiểm soát được tốt.

Xu hướng 10: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Khi ngành công nghiệp năng lượng tiến tới kỷ nguyên dữ liệu, một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn ngành đó là làm thế nào để thu thập, tận dụng và tối đa hóa giá trị của dữ liệu một cách tốt hơn.


Công nghệ AI có thể được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và đóng một vai trò không thể thiếu trong toàn bộ vòng đời của PV+ESS, bao gồm sản xuất, xây dựng, vận hành & bảo trì, tối ưu hóa và vận hành. Sự hội tụ của AI và các công nghệ như điện toán đám mây và dữ liệu lớn đang ngày càng đi vào chiều sâu, đồng thời chuỗi công cụ tập trung vào xử lý dữ liệu, đào tạo mô hình, triển khai, vận hành và giám sát an toàn sẽ được phát triển mạnh mẽ. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cũng giống như công nghệ điện tử công suất và kỹ thuật số, AI sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi sâu rộng của ngành công nghiệp.

Cuối cùng, ông Chen Guoguang nhận xét rằng việc ứng dụng đồng bộ 5G, công nghệ đám mây và AI đang định hình một thế giới nơi vạn vật đều có khả năng cảm nhận, có thể kết nối và mọi thứ đều thông minh. Tương lai ấy đang đến nhanh hơn chúng ta nghĩ. Huawei xác định 10 xu hướng hàng đầu của ngành công nghiệp PV và định hình một thế giới xanh và thông minh trong tương lai gần. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người từ mọi tầng lớp xã hội có thể chung tay để đạt được mục tiêu trung hòa cacbon và xây dựng một tương lai xanh hơn, tốt đẹp hơn.


 

Bài viết liên quan

CPO của sàn BingX: Tính bảo mật của người dùng là ưu tiên hàng đầu khi phát triển thị trường tại Việt Nam
15/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam, ngày 14 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ — Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, BingX nhấn mạnh Việt Nam là thị…

Xem thêm...
Vantage Markets xuất sắc giành được ba giải thưởng tại International Business Magazine Awards 2024-PR Newswire APAC
14/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

PORT VILA, Vanuatu, 14/06/2024 /PRNewswire/ — Vantage Markets (hay Vantage), nhà môi giới đa tài sản hàng đầu thế giới, tự hào thông báo những thành tựu mới nhất mà…

Xem thêm...
Lynk & Co Cyan Racing thống trị đường đua với chiến thắng toàn diện tại Vòng đua TCR Mỹ 2024-PR Newswire APAC
14/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

HEPPNER, Ore., ngày 14 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ — Vào ngày 8 tháng 6, Lynk & Co Cyan Racing đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng tại…

Xem thêm...