Huawei và các đối tác giành được Giải Đặc biệt trong Liên hoan World AI Cannes nhờ hoạt động bảo vệ loài cá hồi Đại Tây Dương hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng của Na Uy

CANNES, Pháp, 13/2/2023 /PRNewswire/ — Huawei và các đối tác đã nhận được Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo Neurons Awards tại Liên hoan World AI Cannes 2023 cho giải pháp dựa trên AI nhằm bảo vệ loài cá hồi Đại Tây Dương hoang dã có nguồn gốc từ Na Uy đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá hồi Đại Tây Dương hoang dã là một phần thiết yếu trong bản sắc, văn hóa và kinh tế của Na Uy. Tuy nhiên, số lượng loài này đã giảm đi một nửa kể từ những năm 1980 do sự gia tăng của cá hồi Thái Bình Dương (hay còn gọi là cá hồi hồng hoặc cá hồi lưng gù), một loài xâm lấn cạnh tranh hết nguồn sống của loài cá hồi Đại Tây Dương và sinh sản với số lượng lớn.

Năm 2021, theo sáng kiến TECH4ALL của Huawei, Huawei hợp tác với hiệp hội thợ săn và thợ câu cá địa phương Berlevåg Jeger-og Fiskerforening (BJFF) để thiết kế và triển khai hệ thống lọc dựa trên AI, nhờ đó ngăn chặn loài cá hồi Thái Bình Dương di trú tới các sông của Na Uy, với dự án thí điểm diễn ra tại sông Storelva ở Berlevåg. Giải pháp sử dụng công nghệ video dưới nước và AI để phát hiện cá hồi Thái Bình Dương, với hệ thống cổng tự động lọc các loài xâm lấn vào một bể chứa và ngăn chúng bơi ngược dòng để sinh sản. Hệ thống này cho phép loài cá hồi Đại Tây Dương hoang dã và cá hồi đốm đỏ Bắc Cực bơi qua để hoàn thành chu kỳ sinh sản. 

Cũng như việc bảo tồn đa dạng sinh học địa phương, sự sống còn của cá hồi Đại Tây Dương hoang dã rất quan trọng đối với ngành ngư nghiệp của Na Uy vì gen cho cá hồi nuôi đều có nguồn gốc từ cá hồi hoang dã.

“Cá hồi hoang dã của Na Uy đang bị các loài khác bao gồm cá hồi lưng gù và cá hồi nuôi trốn thoát đe dọa. Hệ thống giám sát sử dụng AI đang hỗ trợ ngăn chặn tình trạng này và cho phép quản lý hệ thống sông ngòi trong tương lai”, Tor Schulstad, Quản trị viên của BJFF cho biết.

Với nền tảng Ascend cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán cho giải pháp của Huawei, các đối tác trong nước Simula Consulting và Troll Systems đã phát triển thuật toán nhận dạng và cơ chế phân loại tự động tương ứng.

Tiến sĩ Omar Richardson, Quyền Giám đốc Công nghệ của Simula Consulting bày tỏ: “Đây là dự án hết sức thú vị và mang lại động lực to lớn. Tại Simula Consulting, chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp công nghệ sâu dành cho tất cả mọi người, và thật vui mừng khi công nghệ đó có thể giúp ích cho cả động vật hoang dã”.

Hệ thống cổng tự động lọc cá hồi Thái Bình Dương vào bể chứa

Như được giới thiệu tại Liên hoan World AI Cannes năm nay, Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo Neurons Awards ghi nhận các dự án sử dụng AI vì lợi ích chung và tạo ra tương lai tốt đẹp hơn. Ban giám khảo gồm 12 đại diện đến từ lĩnh vực kinh doanh, học thuật, và cộng đồng chính trị, sẽ chọn ra người chiến thắng duy nhất.

“Chúng tôi rất vinh dự khi giành được Giải Đặc biệt Neurons Awards đầu tiên tại WAICF. Huawei đặt hết niềm tin vào sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số để xây dựng một xã hội toàn diện và bền vững hơn”, Zhang Minggang, Phó Giám đốc điều hành của Huawei Pháp cho biết. “Dự án này là minh chứng cho thấy AI đang tạo ra sự khác biệt trong việc bảo vệ hành tinh và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác của mình để mang lại sự thay đổi thông qua sự đổi mới. Chính với niềm tin này, chúng tôi đưa ra sáng kiến TECH4ALL, qua đó Huawei đã tham gia vào hàng chục dự án mang tác động tích cực đến cộng đồng, con người và môi trường trên toàn cầu”.

Sau dự án thí điểm thành công tại Berlevåg, giải pháp mang tính đột phá này có tiềm năng mở rộng lên tới hệ thống 500 con sông của Na Uy. Những cong sông này cũng đang phải đối mặt với vấn đề cá hồi Thái Bình Dương xâm lấn tương tự.

Giới thiệu về Huawei TECH4ALL

TECH4ALL là sáng kiến hòa nhập kỹ thuật số lâu dài của Huawei nhằm mục tiêu người người nhà nhà đều kết nối với thế giới số. TECH4ALL tập trung vào bốn lĩnh vực: thúc đẩy giáo dục công bằng và chất lượng, bảo tồn thiên nhiên nhờ vào công nghệ, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe toàn diện và phát triển.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web HUAWEI TECH4ALL tại https://www.huawei.com/en/tech4all

Theo dõi chúng tôi trên Twitter tại địa chỉ

https://twitter.com/HUAWEI_TECH4ALL


Bài viết liên quan

Dòng sản phẩm mới nhất của Mouser dẫn đầu xu hướng kiến trúc phân vùng dành cho xe vận hành bằng phần mềm
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THƯỢNG HẢI, 13/06/2024 /PRNewswire/ — Trong bối cảnh công nghệ ô tô ngày càng phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực điện tử, các nhà thiết kế đã chuyển sang…

Xem thêm...
NDC Partnership và UNFCCC Ra Mắt Công Cụ để Hỗ Trợ Các Quốc Gia Nâng Cao Tham Vọng NDC 3.0 và Đẩy Nhanh Quá Trình Thực Hiện
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

   NDC Partnership và ban thư ký của Công Ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu (UNFCCC) ra mắt công cụ trực tuyến nhằm hỗ trợ các quốc…

Xem thêm...
Tuabin Gió Ngoài Khơi Lớn Nhất Thế Giới Nối Lưới Thành Công-PR Newswire APAC
12/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THƯỢNG HẢI, 12/06/2024 /PRNewswire/ — Envision Energy công bố đã đạt được thành tựu then chốt trong ngành năng lượng tái tạo với việc kết nối lưới thành công cho…

Xem thêm...