Huawei và Công ty Than Thiểm Tây chứng minh tính hiệu quả của giải pháp khai thác mỏ thông minh “Internet công nghiệp 5G +” dẫn đầu thế giới

NGỌC LÂM, Trung Quốc, 28/04/2023 /PRNewswire/ — Giải pháp khai thác mỏ thông minh hoạt động bằng 5G và Internet công nghiệp do Huawei và Công ty TNHH Công nghiệp Than Thiểm Tây (Công ty Than Thiểm Tây) đồng phát triển đã đạt cột mốc một năm phát triển, đánh dấu tròn một năm hoạt động liên tục. Giải pháp này đã tận dụng các công nghệ như 5G, điện toán đám mây và AI, cũng như các ứng dụng kỹ thuật số liên quan, nhằm cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất và an toàn vận hành tại các mỏ của Công ty Than Thiểm Tây. Điều này mở ra cơ hội lớn để nâng cấp thông minh cho ngành khai thác mỏ toàn cầu và cung cấp tài liệu tham khảo để áp dụng Internet công nghiệp trong các ngành khác.

giải pháp khai thác mỏ thông minh xây dựng các mỏ ảo đóng vai trò như bản sao số của các mỏ vật lý dưới lòng đất
giải pháp khai thác mỏ thông minh xây dựng các mỏ ảo đóng vai trò như bản sao số của các mỏ vật lý dưới lòng đất

Giải pháp này đã tích hợp các công nghệ CNTT-TT vào mọi bước của quy trình khai thác than để loại bỏ các silo và cho phép chia sẻ dữ liệu. Điều này hỗ trợ sự hợp tác thông minh giữa đảm bảo an toàn, sản xuất, vận hành, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và các hệ thống khác, đồng thời cải thiện hiệu quả trong quá trình thăm dò địa chất, đào hầm, khai thác mỏ, v.v. Đây cũng là giải pháp đầu tiên sử dụng nền tảng Internet công nghiệp với kiến trúc ba cấp độ của Công ty Than Thiểm Tây, các công ty con và chính các mỏ than. Nền tảng này đã cho phép quản lý và kiểm soát hợp tác, cảm biến thông minh và ra quyết định hiệu quả.

Ông Xu Jun, Giám đốc công nghệ của Mine BU của Huawei, cho biết Huawei đã hợp tác cùng Mỏ than Hongliulin và Xiaobaodang của Công ty Than Thiểm Tây để phát triển các phương pháp và ứng dụng mới đáp ứng các yêu cầu cụ thể của sản xuất than. Trong quá trình này, Huawei tận dụng kiến thức chuyên môn đã tích lũy được về 5G, AI, đám mây, dữ liệu lớn và các công nghệ khác, cũng như khả năng tích hợp các tài nguyên toàn cầu của mình. Sự hợp tác này đã tạo ra một tiêu chuẩn mới về mỏ thông minh cho ngành. Đặc biệt, giải pháp khai thác mỏ thông minh có thể xây dựng các mỏ ảo đóng vai trò như bản sao số của các mỏ vật lý dưới lòng đất, tạo ra giá trị lớn hơn với lượng dữ liệu khai thác khổng lồ theo cách an toàn và hiệu quả hơn.

Giám đốc công nghệ Jun Xu của Huawei Mine BU
Giám đốc công nghệ Jun Xu của Huawei Mine BU

Nhờ đó, Mỏ than Hongliulin hiện có ít hơn 18% công nhân làm việc dưới lòng đất. Ngoài ra, 97,7% bề mặt mỏ hiện hỗ trợ khai thác thông minh và việc quản lý thông minh đã được thực hiện đối với bề mặt mỏ dưới lòng đất bằng cách sử dụng kết nối video 5G và cuộc gọi video. Hơn 2.700 bộ thiết bị tại mỏ hiện được kết nối với nhau bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn dữ liệu thống nhất, với 170 triệu mẩu dữ liệu được truyền đến hồ dữ liệu mỗi ngày. Dữ liệu này đã được sử dụng để tạo ra hơn 100 mô hình kỹ thuật số. Dữ liệu này cũng có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cho quá trình ra quyết định sản xuất và vận hành cũng như phát triển các ứng dụng kỹ thuật số mới bằng cách sử dụng các công cụ phát triển “zero-code”.

Mỏ than Xiaobaodang cũng đã sử dụng 5G và các công nghệ khác để kích hoạt các quy trình, thiết bị và quản lý khai thác mỏ thông minh, cải thiện đáng kể an toàn vận hành và hiệu quả sản xuất. Lực lượng lao động dưới lòng đất của mỏ giảm 42%. Các cơ sở chính trong mỏ, chẳng hạn như phòng bơm nước ngầm và trạm biến áp, đã đạt được các quy trình vận hành thông minh, không cần giám sát, nhờ kiểm tra tuần tra bằng máy và cộng tác dựa trên video. Về mặt an toàn sản xuất, các thiết bị theo dõi môi trường có thể tự động phát hiện và đưa ra các cảnh báo liên quan đến tích tụ khí, hỏa hoạn, lũ lụt, các vấn đề về thông gió và các sự kiện địa chất, đồng thời cho phép kết nối dữ liệu theo thời gian thực. Điều này có thể hỗ trợ việc ra quyết định sáng suốt hơn nhằm cải thiện đáng kể công tác quản lý an toàn tại mỏ.

Ông Xu cho biết: “Internet công nghiệp là nền tảng của các mỏ thông minh. Huawei Mine BU cam kết hợp tác với các đối tác và doanh nghiệp khai thác để đưa công nghệ kỹ thuật số đến mọi mỏ và xây dựng các mỏ thông minh với Internet công nghiệp một cách nhanh chóng hơn”. Ông giải thích rằng để đạt được mục tiêu này, Huawei đang nỗ lực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số cho các doanh nghiệp khai thác than và kim loại lớn trên thế giới để cho phép quản lý mỏ thông minh an toàn hơn và hiệu quả hơn mà không cần nhiều nhân viên làm việc dưới lòng đất.

 

 

Bài viết liên quan

CPO của sàn BingX: Tính bảo mật của người dùng là ưu tiên hàng đầu khi phát triển thị trường tại Việt Nam
15/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam, ngày 14 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ — Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, BingX nhấn mạnh Việt Nam là thị…

Xem thêm...
Vantage Markets xuất sắc giành được ba giải thưởng tại International Business Magazine Awards 2024-PR Newswire APAC
14/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

PORT VILA, Vanuatu, 14/06/2024 /PRNewswire/ — Vantage Markets (hay Vantage), nhà môi giới đa tài sản hàng đầu thế giới, tự hào thông báo những thành tựu mới nhất mà…

Xem thêm...
Lynk & Co Cyan Racing thống trị đường đua với chiến thắng toàn diện tại Vòng đua TCR Mỹ 2024-PR Newswire APAC
14/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

HEPPNER, Ore., ngày 14 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ — Vào ngày 8 tháng 6, Lynk & Co Cyan Racing đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng tại…

Xem thêm...