Kết hợp công nghệ số với văn hóa-PR Newswire APAC

QUÝ DƯƠNG, Trung Quốc, 29/5/2023 /PRNewswire/ — Một bản tin của Huanqiu.com:

Triển lãm Dữ liệu lớn 2023 vô cùng được mong đợi diễn ra từ ngày 26 đến 28/5 tại Quý Dương, giới thiệu một loạt thành tựu công nghệ đột phá có vai trò tái định nghĩa mối quan hệ giữa văn hóa và công nghệ. Khi công nghệ kỹ thuật số như dữ liệu lớn, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo phát triển với tốc độ chóng mặt, các công nghệ này đang hướng văn hóa bước tới một kỷ nguyên mới của sự sáng tạo và sẻ chia, từ đó tạo ra vô số cơ hội để truyền bá văn hóa.

Các công nghệ mang lại trải nghiệm chân thực như xR và ảnh chiếu ba chiều, không chỉ thay đổi cách tiêu thụ các sản phẩm văn hóa mà còn cả cách thức sản xuất. Shenzhen Absen Optoelectronic, hãng sản xuất màn hình LED số một đã trưng bày các sản phẩm hàng đầu và giải pháp sáng tạo của mình tại Triển lãm, cho phép khách tham quan trực tiếp trải nghiệm hình ảnh sống động.

Điểm nổi bật chính tại gian hàng của Absen là sân khấu quay phim ảo, chủ yếu sử dụng màn hình LED của Absen để tạo ra hình ảnh được xác định trước với các đặc điểm nổi bật. Khi khách tham quan bước lên sân khấu, hình ảnh họ sẽ được chuyển vào cảnh quay thông qua quá trình xử lý công nghệ cao, tạo nên một trải nghiệm thị giác chân thực.

Sân khấu ảo của Absen được hỗ trợ bởi tính năng quay ảo “xR” để mang lại trải nghiệm sống động cho khán giả. xR có nghĩa là thực tế mở rộng, bao gồm VR (thực tế ảo), AR (thực tế tăng cường) và MR (thực tế hỗn hợp). Công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến trong một số lĩnh vực, bao gồm quảng cáo, sản xuất phim và bán hàng trực tuyến. Một ứng dụng đáng chú ý chính là trường quay ảo, nơi màn hình LED và công nghệ quay phim ảo hợp nhất để tái tạo một số “cảnh quay” bằng phương thức kỹ thuật số. Điều này cho phép các diễn viên có thể diễn xuất trực tiếp trong môi trường ảo AR, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí sản xuất.

Thảo luận về lý do mạo hiểm tham gia vào lĩnh vực quay phim ảo xR, giám đốc của Absen cho biết, “xR đem lại cơ hội cho chúng tôi để tham gia metaverse cũng như tích hợp nhiều loại công nghệ thực tế ảo. xR đại diện cho một công nghệ đột phá trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, nâng cao hiệu quả quay phim tổng thể của ngành và thúc đẩy đà tăng trưởng. Với tiềm năng to lớn của mình, xR cũng sẽ liên kết ngành này với nhiều ngành khác, bao gồm giáo dục, sản xuất thông minh và cung cấp năng lượng. Đây chắc chắn là tín hiệu cho một xu hướng phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp màn hình.”

Ngoài sự đổi mới do công nghệ quay phim ảo tạo ra, Absen cũng đang đa dạng hóa thêm trải nghiệm mới lạ về văn hóa kỹ thuật số trong du lịch theo chủ đề văn hóa. Ví dụ, Absen đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng các điểm tham quan theo chủ đề trong khu vực chính của Universal Beijing Resort. Công nghệ này tạo ra trải nghiệm chân thực đa chiều với công nghệ màn hình LED tiên tiến. Trung tâm biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Lớn Quý Dương có các sân khấu được trang bị màn hình LED di động và sân khấu xoay bốn phía, mang đến cho người xem một trải nghiệm thị giác ngoạn mục. Ngoài ra, Absen đã tạo ảnh hưởng lên ngành triển lãm, đặc biệt là ở Trung tâm Văn hóa Khoa học Công nghệ của huyện Vạn Niên, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây. Tại đây, bảng cát kỹ thuật số chân thực (CAVE) và màn hình thông minh trực quan hóa dữ liệu quy mô lớn của Absen đã biến khu trung tâm thành một địa điểm hội tụ khoa học, công nghệ và văn hóa mới. Giám đốc của Absen cho biết: “Chúng tôi mong muốn sử dụng công nghệ màn hình LED để cách mạng hóa nội dung, mô hình và phương thức kinh doanh, tạo ra các điểm tham quan văn hóa phong phú và liên tục nâng cao trải nghiệm nghe nhìn của du khách.”

Nhà xuất bản Sở hữu trí tuệ tại Triển lãm dữ liệu lớn 2023 (Nguồn Nhà xuất bản Sở hữu trí tuệ).
Nhà xuất bản Sở hữu trí tuệ tại Triển lãm dữ liệu lớn 2023 (Nguồn Nhà xuất bản Sở hữu trí tuệ).

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, những tiến bộ công nghệ và nội dung thúc đẩy sự phát triển của ngành văn hóa. Do đó, nhu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên cấp thiết.

Tại triển lãm lần này, Nhà xuất bản Sở hữu trí tuệ giới thiệu Hệ thống dịch vụ thông minh và dữ liệu lớn IPR Trung Quốc (Inspiro). Giám đốc của nhà xuất bản giải thích: “Chúng tôi đã thu thập 491 nhóm dữ liệu với dung lượng vượt mức 383T và hơn 1 tỷ dữ liệu. Inspiro tích hợp các nguồn dữ liệu, bao gồm bằng sáng chế trong và ngoài nước, nhãn hiệu, tiêu chuẩn và trường hợp sở hữu trí tuệ, tạp chí khoa học, chỉ dẫn địa lý, giống cây trồng mới và thiết kế bố cục của mạch tích hợp. Inspiro thực hiện nhiều chức năng như truy xuất thông tin, phân tích, cảnh báo sớm và quản lý dự án trong dữ liệu lớn.”

Bằng cách vận dụng quá trình trực quan hóa dữ liệu tương tác, theo dõi và phân tích dữ liệu, Inspiro có thể diễn giải các mối quan hệ dữ liệu phức tạp và thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu theo cách dễ hiểu.

Vị giám đốc cũng lưu ý thêm: “Nhà xuất bản được giao nhiệm vụ giám sát tài sản trí tuệ trong suốt vòng đời. Từ thời điểm sách, tranh vẽ hoặc các tác phẩm khác được tạo ra, chúng tôi quản lý quá trình xác minh tính nguyên bản và bảo vệ, thực hiện cũng như vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các tác phẩm này.”

Số hóa văn hóa hiện là một chiến lược quốc gia. Tại Quý Châu, quá trình số hóa làm phong phú các dịch vụ văn hóa đại chúng, đáp ứng các nhu cầu đa dạng. Các thư viện đang nâng cao trải nghiệm đọc thông qua các công nghệ như robot hướng dẫn, tài nguyên kỹ thuật số và thực tế ảo. Các địa điểm văn hóa như bảo tàng, được kết nối với “đám mây”, mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới và chân thực thông qua các buổi biểu diễn, triển lãm trên đám mây. Ứng dụng “Du lịch Quý Châu chỉ với một mã”, tổng hợp thông tin về các điểm du lịch của Quý Châu, tạo nên một trải nghiệm du lịch thông minh, tiện lợi. Sự phát triển dựa trên dữ liệu của ngành công nghiệp văn hóa ngày càng mang lại lợi ích cho nhiều người.

Bài viết liên quan

Chiến dịch #AfghanGirlsVoices của quỹ Giáo dục Không thể Chờ đợi nhấn mạnh những lời chứng thực tế đầy ắp niềm hy vọng, lòng dũng cảm và sự kiên cường của nữ sinh Afghanistan bị từ chối quyền học tập
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

Rt. Hon. Gordon Brown, Giám đốc Điều hành ECW Yasmine Sherif và Nhà vô địch Toàn cầu ECW Somaya Faruqi kỷ niệm 1.000 ngày lệnh cấm nữ sinh ở Afghanistan…

Xem thêm...
Dòng sản phẩm mới nhất của Mouser dẫn đầu xu hướng kiến trúc phân vùng dành cho xe vận hành bằng phần mềm
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THƯỢNG HẢI, 13/06/2024 /PRNewswire/ — Trong bối cảnh công nghệ ô tô ngày càng phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực điện tử, các nhà thiết kế đã chuyển sang…

Xem thêm...
NDC Partnership và UNFCCC Ra Mắt Công Cụ để Hỗ Trợ Các Quốc Gia Nâng Cao Tham Vọng NDC 3.0 và Đẩy Nhanh Quá Trình Thực Hiện
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

   NDC Partnership và ban thư ký của Công Ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu (UNFCCC) ra mắt công cụ trực tuyến nhằm hỗ trợ các quốc…

Xem thêm...