Sáng kiến Tech4Nature của Huawei-IUCN công bố giai đoạn mới trong dự án bảo vệ rạn san hô-PR Newswire APAC

Nhờ công nghệ kỹ thuật số, Mauritius đang trở thành quốc gia tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực bảo tồn, nghiên cứu và giáo dục kiến thức về rạn san hô

FLACQ, Mauritius, 26/06/2023 /PRNewswire/ — Hôm nay, Huawei Mauritius, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Hiệp hội EcoMode đã công bố giai đoạn mới trong dự án Tech4Nature Mauritius nhằm nghiên cứu khả năng sinh sản của các loài trong một khu vực phục hồi rạn san hô tại Mauritius.

Giai đoạn mới này là thành quả tiếp nối từ một cột mốc quan trọng mà dự án đã đạt được vào tháng 6. Dưới sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương, các đối tác của của dự án đã cấy ghép thành công 25.000 nhành san hô từ các vườn ươm vào một khu vực bị suy thoái thuộc hệ sinh thái rạn san hô ở Pointe-aux-Feuilles, một khu vực có diện tích 20 km2 ngoài khơi bờ biển phía đông của Mauritius. Đây được coi là một dự án tiên phong tại khu vực Tây Ấn Độ Dương. 

Ngài Sudheer Maudhoo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế xanh, Tài nguyên biển, Nghề cá và Vận chuyển của Mauritius chia sẻ: “Tôi rất khen ngợi thành tựu mà sáng kiến Tech4Nature đạt được. Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2030, chúng ta có thể chung tay phấn đấu vì một đại dương xanh, có lợi cho thiên nhiên và con người. Chúng tôi mong muốn tiếp tục góp sức khôi phục đa dạng sinh học biển và ven biển cho các thế hệ tương lai thông qua sáng kiến Tech4Nature và sự hợp lực của Huawei cùng các đối tác”.

Để theo dõi chuyển động của các loài trong khu vực phục hồi rạn san hô và xác định các yếu tố gây trở ngại đến quá trình sinh sản của rạn, người ta đã sử dụng camera và đầu thu GPS, công nghệ 4G và lưu trữ đám mây. Ở giai đoạn thứ hai của dự án, người ta ứng dụng công cụ phân tích dữ liệu dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) để định hướng các quyết định bảo tồn, hỗ trợ các nhà sinh học biển trong quá trình nghiên cứu, đồng thời phổ cập kiến thức tới cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn và phục hồi rạn san hô. 

Ông Nadeem Nazurally, Chủ tịch Hiệp hội EcoMode cho biết: “Dự án sẽ giúp chúng tôi có thêm thông tin cung cấp cho công tác quản lý và điều chỉnh quy định sử dụng công cộng. Đây cũng là cơ hội mang khái niệm bảo tồn đa dạng sinh học đến gần hơn với công chúng nhờ các video tuyên truyền và tài liệu phổ cập khác đều đã được cài vào ứng dụng di động. Dự án là kết quả phối hợp giữa Huawei và IUCN, nhờ đó mà chúng tôi đã tao ra một bước nhảy vọt về chất lượng khi tích hợp các công nghệ mới vào quy trình giám sát và bảo tồn các loài”.

Đầm phá với quy mô diện tích 243 km2 được dựng nên bởi hệ thống rạn san hô dài 150 km là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sinh, bao gồm 61 loài tảo lớn, 110 loài san hô, 132 loài cá và nhiều loài đặc hữu khác. Tuy nhiên, hệ thống rạn san hô đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm tình trạng đánh bắt quá mức, ô nhiễm và hiện tượng thay đổi thành phần của nước biển do việc cắt hạ rừng ngập mặn và cỏ biển. Biến đổi khí hậu đã khiến cho mực nước biển dâng lên, kéo theo đó là nhiệt độ nước biển cũng tăng lên và xuất hiện nhiều cơn bão cấp độ mạnh hơn. Nỗ lực phục hồi các rạn san hô giúp tăng cường khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu. Bởi lẽ san hô đóng vai trò bảo vệ các vùng ven biển trước tác động của hiện tượng xói mòn và giảm thiểu mực nước biển dâng cao.

Là một quốc đảo nhỏ đang phát triển, Mauritius chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên rạn san hô, đặc biệt là ngành thủy sản và du lịch – với tỷ trọng của ngành du lịch chiếm khoảng 8% GDP của quốc đảo và mang lại 10% việc làm cho người dân sống trên đảo. Lĩnh vực nuôi trồng san hô để phục hồi rạn san hô bị suy thoái đã dần đạt được một số thành tựu nhất định ở Mauritius. Phương pháp phân đoạn vi mô (microfragmentation) là một kỹ thuật tương đối mới, trong đó các nhành san hô nhỏ được cấy vào các vườn ươm bên ngoài và sử dụng các khối bê tông, cấu trúc mạ kẽm và đá bazan tự nhiên để hỗ trợ sự phát triển của san hô.

Bước đầu quan sát tại khu vực phục hồi đã cho thấy đa dạng sinh học tại địa phương đã gia tăng và thêm 1.890 nhành san hô hiện đang được nhân giống trong vườn ươm với mục đích mở rộng khu vực phục hồi. Sau khi khu vực được chỉ định trở thành Khu bảo tồn biển tự nguyện (VMCA), sức nóng của việc phục hồi đa dạng sinh thái rạn san hô thông qua sức mạnh công nghệ và quan hệ hợp tác của nhiều bên đã được đẩy lên hơn bao giờ hết.

Ông James Hardcastle, Giám đốc Khu bảo vệ và bảo tồn thuộc IUCN cho biết: “Quan hệ hợp tác giữa các tổ chức công và khu vực tư nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng quyết định thành công khi đối mặt với những thách thức phức tạp về môi trường. Chúng tôi có cơ hội tận dụng và tích hợp những đổi mới công nghệ vào các biện pháp bảo tồn hệ sinh thái của mình. Dự án này cho thấy mô hình hợp tác và lồng ghép chính là chìa khóa giúp ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học”.

Ông Zheng Kui, Giám đốc điều hành của Huawei Mauritius bày tỏ: “Đây là dự án tiên phong trong ngành mà chúng tôi đang đầu tư tại Mauritius. Nhờ vào các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo (AI) và mạng kết nối, có thể nói dự án là thành quả sau hàng chục thí nghiệm thành công trong việc phát triển giải pháp bảo vệ các loài và các môi trường tự nhiên khác nhau ở các quốc gia trên thế giới. Lĩnh vực công nghệ nắm vai trò then chốt trong việc giải quyết thách thức này, nhưng chỉ có hợp tác với các đối tác chiến lược và thực hiện cam kết thì mới có thể đạt được các mục tiêu thực tiễn đề ra”.

Dự án được kỳ vọng có thể được nhân rộng ở các khu vực khác trên khắp Mauritius và góp phần kéo lại cán cân giữa đầu tư cho ngành du lịch và phục vụ công tác bảo tồn. Và với gần 50% rạn san hô trên thế giới đã bị phá hủy hoặc suy thoái, thành công của dự án cho đến nay chính là minh chứng cho tầm quan trọng của công tác phục hồi rạn san hô quy mô lớn trên toàn cầu nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số.

Transplanted coral at the restoration site (Image source: N. Nazurally, EcoMode Society)
Transplanted coral at the restoration site (Image source: N. Nazurally, EcoMode Society)

Giới thiệu về Huawei TECH4ALL

TECH4ALL là sáng kiến hòa nhập kỹ thuật số lâu dài của Huawei nhằm mục tiêu người người nhà nhà đều kết nối với thế giới số. TECH4ALL tập trung vào bốn lĩnh vực: thúc đẩy giáo dục công bằng và chất lượng, bảo tồn thiên nhiên bằng công nghệ, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe toàn diện và phát triển.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web tại https://www.huawei.com/en/tech4all

Theo dõi chúng tôi trên Twitter tại

https://twitter.com/HUAWEI_TECH4ALL 

 

Bài viết liên quan

MANCHESTER CITY CÔNG BỐ MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC LÂU DÀI TRÊN QUY MÔ TOÀN CẦU VỚI JINKOSOLAR-PR Newswire APAC
16/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

Manchester City công bố mối quan hệ hợp tác toàn cầu hoàn toàn mới kéo dài nhiều năm với JinkoSolar, nhà cung cấp Hệ thống lưu trữ năng lượng và…

Xem thêm...
SERMATEC thúc đẩy chiến lược không carbon bằng dự án lưu trữ năng lượng thương mại tại Đông Âu-PR Newswire APAC
16/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

FRANKFURT, Đức, 14/06/2024 /PRNewswire/ — SERMATEC, một trong số ít công ty được chọn vào danh sách Tier 1 của BloombergNEF (BNEF) trong hai quý liên tiếp, gần đây đã…

Xem thêm...
Movement Labs công bố cuộc thi Hackathon "Battle of Olympus" để đẩy nhanh tốc độ phát triển hệ sinh thái
15/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

SAN FRANCISCO, ngày 14 tháng Sáu năm 2024 /PRNewswire/ — Movement Labs, công ty phát triển chuỗi khối có trụ sở tại San Francisco, hôm nay vừa công bố ra…

Xem thêm...