Trường Đại học Công nghệ Sydney giành Giải thưởng Bền vững Úc với hệ thống thông khí in 3D đầu tiên trên thế giới

SYDNEY, 11/04/2023 /PRNewswire/ — Systems Reef 2 (SR2), hệ thống được xây dựng trong mối quan hệ hợp tác giữa Trường UTS và Công ty Kiến trúc BVN, có khả năng giảm lượng khí thải carbon của các tòa nhà thương mại thông qua thiết kế và vật liệu tiết kiệm năng lượng.

Một nguyên mẫu của SR2 hiện đang được lắp đặt tại văn phòng BVN ở Sydney. Ảnh kèm theo.
Một nguyên mẫu của SR2 hiện đang được lắp đặt tại văn phòng BVN ở Sydney. Ảnh kèm theo.

Trường UTS và Công ty Kiến trúc BVN đã giành Giải thưởng Vật liệu/ Sản phẩm Xây dựng Xanh tại Giải thưởng Bền vững Úc mới đây nhờ hệ thống thông khí in 3D được thiết kế với mục đích giảm lượng khí thải carbon từ các tòa nhà thương mại.

Nhiều tòa nhà hiện đang sử dụng các hệ thống thông khí truyền thống chưa được nâng cấp trong vòng hơn một trăm năm qua. Các hệ thống này không được điều chỉnh cho phù hợp với từng không gian và không thể tái cấu trúc để thích ứng với cách làm việc hoặc sinh sống đang thay đổi từng ngày của chúng ta.

UTS và BVN đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ thiên nhiên khi thiết kế lại từ đầu hệ thống thông khí. Bỏ qua các phương pháp thiết kế và chế tạo truyền thống, nhóm đã xây dựng một hệ thống mô phỏng hệ hô hấp của ếch. SR2 sử dụng thiết kế khí động học với các lỗ nhỏ để ‘phun sương’ khí mát thay vì đổ vào một chỗ.

Dựa trên việc tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn, UTS và BVN đã lựa chọn nhựa PETG tái chế để có thể tái chế SR2 hoàn toàn khi kết thúc vòng đời sử dụng.

Tim Schork, trưởng nhóm nghiên cứu và là Giáo sư trợ giảng tại Trường Kiến trúc UTS cho biết: “Ngành công nghiệp xây dựng là một trong những ngành đóng góp nhiều chất thải nhất trên toàn cầu. Đây là một trong những ngành tiêu thụ nhiều năng lượng và vật liệu nhất cũng như đóng góp đáng kể vào lượng khí thải CO2,”

UTS và BVN đã thiết kế SR2 với mục đích trang bị thêm cho hệ thống phân phối không khí lạc hậu tiêu tốn lượng điện đáng kể của tòa nhà hiện tại.

Ông Tim chia sẻ: “So với Úc thì trên thế giới, thậm chí còn có nhiều tòa nhà có hệ thống thông khí cần được đổi mới hơn. Thật tốt khi thấy SR2 được triển khai ở cả những địa điểm khác trên thế giới”.

SR2 hiện đã được cấp bằng sáng chế, và sẽ sớm ra mắt thị trường.

Tim cho biết: “SR2 có thể được lắp đặt trong bất kỳ môi trường văn phòng nào, không chỉ những không gian này. Có thể lắp đặt trong các siêu thị, khách sạn, cửa hàng thương mại và nhà ở. Đây là những nơi hiện có nhiều hệ thống ống dẫn khí có thể thay thế”.

Đại học Công nghệ Sydney là trường đại học công nghệ hàng đầu, xếp thứ 15 trên thế giới và thứ 2 tại Úc trong Bảng xếp hạng Impact Rankings 2022 của tạp chí Times Higher Education. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập uts.edu.au.

 

Bài viết liên quan

Chiến dịch #AfghanGirlsVoices của quỹ Giáo dục Không thể Chờ đợi nhấn mạnh những lời chứng thực tế đầy ắp niềm hy vọng, lòng dũng cảm và sự kiên cường của nữ sinh Afghanistan bị từ chối quyền học tập
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

Rt. Hon. Gordon Brown, Giám đốc Điều hành ECW Yasmine Sherif và Nhà vô địch Toàn cầu ECW Somaya Faruqi kỷ niệm 1.000 ngày lệnh cấm nữ sinh ở Afghanistan…

Xem thêm...
Dòng sản phẩm mới nhất của Mouser dẫn đầu xu hướng kiến trúc phân vùng dành cho xe vận hành bằng phần mềm
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

THƯỢNG HẢI, 13/06/2024 /PRNewswire/ — Trong bối cảnh công nghệ ô tô ngày càng phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực điện tử, các nhà thiết kế đã chuyển sang…

Xem thêm...
NDC Partnership và UNFCCC Ra Mắt Công Cụ để Hỗ Trợ Các Quốc Gia Nâng Cao Tham Vọng NDC 3.0 và Đẩy Nhanh Quá Trình Thực Hiện
13/06/2024 ... Hoa Thi Multimedia

   NDC Partnership và ban thư ký của Công Ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu (UNFCCC) ra mắt công cụ trực tuyến nhằm hỗ trợ các quốc…

Xem thêm...